Bài Viết test 3

Để có một chiến dịch Email Marketing hiệu quả không hề đơn giản, không kể đến việc tìm địa chỉ hòm thư điện tử chất lượng mà việc thiết kế Email Marketing cũng đã rất khó rồi. Nhiều chiến dịch đã thất bại chính ở khâu thiết kế này do mắc phải một số sai lầm không đáng có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những sai lầm đó là gì.

Có sáu khía cạnh chính đại diện cho các giai đoạn quan trọng để tận dụng tối đa hiệu quả của tiếp thị qua e-mail, bao gồm chuyển e-mail đi, nội dung, thời gian, kiểm tra, pháp lý và đo lường.

Chuyển e-mail đi

Tiếp thị qua e-mail chỉ phát huy tác dụng nếu chúng ta vạch ra được phương án lách khỏi mục “thư rác” để đến được hộp thư đến. Tất nhiên, những thông điệp bạn gửi đi là hợp pháp và được đăng ký nhận, nhưng tiếc là chúng có quá nhiều đặc điểm tương đồng với thư rác, chẳng hạn như khối lượng lớn thư được gửi đi trong một khoảng thời gian ngắn và nội dung quảng cáo tập trung vào việc bán hàng với những từ như “miễn phí” hoặc “chào hàng”.

Trong những năm qua, các bộ lọc thư rác và bộ lọc ISP đã thử nhiều cách để phân biệt giữa thư rác và thư hợp pháp. Đầu tiên, họ quan sát nội dung của e-mail và cụ thể là các từ khóa được sử dụng. Tuy nhiên, những người gửi thư rác nhanh chóng học được cách lách luật bằng việc thay đổi từ khóa hoặc giấu nội dung trong hình ảnh.

Vì vậy, thay vào đó họ đã chuyển sang quan sát danh tiếng của người gửi. Nếu máy chủ gửi e-mail có một lịch sử về một lượng lớn các khiếu nại hoặc các địa chỉ không hợp lệ thì ISP có thể sẽ khóa e-mail đó. Tuy nhiên, ngay cả việc làm này cũng không đủ, bởi những kẻ gửi thư rác thường chuyển máy chủ rất nhanh. Vì vậy, các ISP phải thay đổi trọng tâm khiến các máy chủ mới khó gửi đi chiến dịch e-mail hơn một máy chủ đã có danh tiếng.

Tất cả những hành động này đã khiến việc chuyển e-mail trở thành một khía cạnh phức tạp và giúp tạo ra sự tăng trưởng hơn nữa trong ngành công nghiệp nhà cung cấp dịch vụ e-mail (ESP). Chỉ với chi phí nhỏ mỗi tháng, các ESP đã đỡ giúp phần lớn gánh nặng từ vai bạn, cho phép bạn tập trung thời gian vào việc tạo ra các chiến dịch e-mail chất lượng.

Nên:

 • Giữ danh sách gửi e-mail sạch. Các ISP sẽ quan sát số lượng các địa chỉ xấu mà bạn đang gửi e-mail đến và những khiếu nại về e-mail của bạn mà khách hàng gửi đến, từ đó họ quyết định xem có nên 
 • chuyển e-mail của bạn đi hay không.
 • Các e-mail của bạn phải phù hợp. Việc phát tán thư với nội dung đại trà sẽ chỉ đem lại các khiếu nại cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến thành công của chiến dịch e-mail.
 • Sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ e-mail – ngay cả khi bạn có ngân sách hạn chế, vẫn có các nhà cung cấp sẵn sàng quản lý thư gửi đi giúp bạn với chi phí nhỏ mỗi tháng, từ đó đỡ toàn bộ gánh nặng liên quan đến các khía cạnh kỹ thuật cần thiết để đạt tỷ lệ chuyển e-mail cao.

Không nên:

 • Đừng nghĩ rằng việc sử dụng một ESP sẽ đảm bảo cho bạn một vị trí tốt trong hộp thư của khách hàng. Một ESP sẽ giúp cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật để đạt được tỷ lệ chuyển thư cao nhưng chỉ khi bạn kiểm soát được danh tiếng gửi thư của mình.
 • Thêm vào danh sách của bạn bất kỳ địa chỉ e-mail nào mà bạn có được. Gửi những e-mail không mong muốn hoặc gửi vào danh sách e-mail cũ sẽ gây ra các vấn đề về chuyển e-mail.

Phát triển nội dung cho e-mail

Khi nghĩ đến việc phát triển nội dung cho một e-mail, bạn nên nghĩ về bối cảnh khách hàng kiểm tra tài khoản e-mail của họ. Hộp thư đến ngày càng trở nên đầy hơn với hơn 180 tỷ e-mail được gửi và nhận mỗi ngày vào năm 2013 (theo Tập đoàn Radicati). Điều này khiến lượng thời gian mà người đọc dừng trên mỗi e-mail ít hơn, đồng nghĩa với việc bạn cần phải thật nổi bật trong đám đông để thu hút được sự chú ý của khách hàng khi họ mở e-mail của bạn.

Ngoài ra, còn có ảnh hưởng lâu dài hơn nữa của việc nhận diện nội dung phù hợp hay không. E-mail từ những thương hiệu được khách hàng tin cậy và đã cung cấp nội dung e-mail phù hợp trước đó có nhiều khả năng được mở hơn so với những e-mail được gửi bởi các thương hiệu có nội dung e-mail không hấp dẫn. Khách hàng của bạn sẽ biết những e-mail của thương hiệu nào đáng đọc.

Nên:

 • Viết nội dung ngắn gọn, súc tích. Những người dùng e-mail có xu hướng xem qua một e-mail để xác định xem có gì thú vị trong đó không, vì vậy bạn cần phải thu hút được sự chú ý của họ. Nội dung dài dòng có thể hiệu quả với kiểu thư gửi thư trực tiếp, nhưng với e-mail thì họ lại đọc theo kiểu khác.
 • Tập trung nỗ lực của bạn vào phần đầu của e-mail. Đây được gọi là phần ở “trên nếp gấp”. Nếu bạn không gây ấn tượng với khách hàng ngay từ đầu, họ sẽ không trượt con trỏ xuống phần dưới của thư để đọc thêm.
 • Nội dung phải phù hợp. Thường thì nếu không có điểm gì hấp dẫn trong e-mail của bạn, khách hàng sẽ không phản hồi lại. Tệ hơn nữa, nếu khách hàng nhận thấy không có bất cứ điều gì trong e-mail của bạn liên quan đến họ, thì khả năng cao là họ sẽ bỏ qua chúng. Hãy gửi các phiên bản e-mail khác nhau đến các phân khúc khách hàng khác nhau, hoặc sử dụng nội dung đa dạng tùy theo sở thích hoặc lịch sử mua hàng của họ.
 • Đưa ra thiết kế sao cho các thông điệp chính của bạn vẫn có thể xuất hiện thậm chí ngay cả khi máy chủ e-mail không tự động tải được những hình ảnh trong e-mail.

Không nên:

 • Lo lắng về các từ khóa hoặc nội dung nhất định sẽ khiến e-mail của bạn bị chặn. Thời đại từ khóa “miễn phí” khiến e-mail của bạn được đưa vào thùng rác đã kết thúc. Điều quan trọng là danh tiếng của bạn với tư cách là một người gửi thư trước các ISP.
 • Đính kèm các tập file, JavaScript, Flash hoặc video. Việc này không mang lại hiệu quả và khiến nhiều e-mail của bạn bị chặn khi các ISP coi đây là một hành động liên quan đến các vấn đề an ninh.

Thời gian và tần suất

Khi nào nên gửi e-mail? Tần suất gửi như thế nào? Đây có lẽ là hai trong số những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong tiếp thị qua e-mail. Tất nhiên câu trả lời cho những câu hỏi này không đơn giản. Thời gian thích hợp nhất để gửi e-mail không quan trọng bằng chất lượng và sự phù hợp của thông điệp. Có rất nhiều ví dụ về các chiến dịch e-mail được thực hiện rất tốt bất chấp vấn đề về thời gian gửi trong ngày.

Thứ hai, mức độ thường xuyên của việc gửi thư tới cơ sở dữ liệu của bạn thực sự cần xoay quanh tần suất bạn có thông tin có giá trị và phù hợp cần cung cấp. Mỗi phân đoạn cơ sở dữ liệu của bạn cần tần suất riêng. Các khách hàng mới sẽ nhận được một chương trình chào đón, các khách hàng có khả năng rời đi có thể được khuyến khích trở lại và giao dịch mua hàng, hoặc bạn có thể muốn theo dõi những người yêu cầu nhận được cuốn sách hướng dẫn _ để biến họ thành người mua. Tiếp thị bằng e-mail không chỉ đơn thuần là bản tin qua e-mail.

Nên:

 • Chỉ gửi e-mail khi bạn có thông tin có giá trị. Không nên quá cứng nhắc do nhu cầu duy trì một tần suất nhất định.
 • Thời gian gửi e-mail xoay quanh toàn bộ chu kỳ hoạt động của khách hàng, thay vì phụ thuộc vào thời điểm bạn có thông tin cần cung cấp. Thay vì đối xử với mọi người như nhau, hãy nghĩ cách cải thiện tỷ lệ thành công của quảng cáo, khuyến khích lòng trung thành và giảm việc hủy đăng ký thông qua việc “kích hoạt” các e-mail đặc biệt vào những thời điểm quan trọng trong mối quan hệ của bạn với khách hàng.
 • Gửi e-mail trước khi họ quên bạn là ai. Sau khi nỗ lực khiến các khách truy cập trang web cung cấp địa chỉ e-mail của họ, đừng chờ đến một vài tuần sau đó mới gửi e-mail đến họ. Đến lúc đó, mối quan hệ giữa bạn và khách hàng có thể sẽ nhạt hơn và do đó bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút được sự chú ý của họ thông qua e-mail.

Không nên:

 • Cho rằng các e-mail bổ sung sẽ luôn tạo ra thêm doanh thu. Ảnh hưởng lâu dài của việc gửi quá nhiều e-mail sẽ khiến những người đăng ký nhận e-mail hủy đăng ký, làm giảm doanh thu do e-mail mang lại.

Kiểm tra

Một trong những thế mạnh lớn nhất của e-mail là khả năng đưa thông điệp đến với khách hàng của bạn chỉ trong vài phút. Việc này vừa tiềm ẩn rủi ro vừa mang đến cơ hội khi được kiểm tra.

Đầu tiên, rủi ro là bỏ qua những phần kiểm tra tiền khả thi cần thiết nhưng tẻ nhạt với mong muốn tăng tốc độ gửi e-mail. E-mail có độ phức tạp nhất định, có nghĩa là e-mail của bạn có thể không hiển thị như bạn muốn, hoặc nó có thể bị mắc kẹt trong các bộ lọc thư rác.

Tiếp đến là cơ hội. Do việc xây dựng chiến lược và tổng hợp kết quả diễn ra với tốc độ nhanh, nên các nhà tiếp thị có thể kiểm tra các phiên bản khác với một số lượng khách hàng nhỏ trong cơ sở dữ liệu. Điều này sẽ giúp bạn xác định chắc chắn rằng nên thiết kế tiêu đề e-mail hay lời kêu gọi hành động như thế nào để bảo đảm tỷ lệ mở e-mail và nhấp chuột cao nhất.

Nên:

 • Thử dùng các phép thử A/B khác nhau để tìm ra phương án tốt nhất. Đảm bảo rằng bạn gửi tối thiểu 1.500 e-mail mỗi đợt kiểm tra, nếu không, các kết quả sẽ không được chính xác.
 • Thử nghiệm gửi thư tới các máy chủ e-mail và nhà cung cấp webmail khác nhau để đảm bảo rằng e-mail của bạn sẽ đến hộp thư đến. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Beecom email verify để thay bạn làm việc này.

Không nên:

 • Kiểm tra hơn một thứ cùng lúc khi kiểm tra phân tách, nếu không bạn sẽ không biết kết quả thay đổi là do đâu.
 • Gửi e-mail đi mà không gửi thử một bản đến e-mail của chính bạn.Các hệ thống e-mail có thể làm hỏng nội dung và phá vỡ các liên kết bởi chúng không mạnh mẽ như trình duyệt của bạn trong việc xử lý HTML.

Pháp lý và đạo đức

Những quy định về gửi e-mail tiếp thị thay đổi theo từng vùng. Tại châu Âu, quyền riêng tư cũng được thực thi khác nhau ở mỗi quốc gia thành viên. Tại Anh, các nhà tiếp thị phải khuyến khích người dùng đăng ký nhận e-mail thì mới được gửi đi. Tuy nhiên, họ có thể hoạt động trên cơ sở hủy đăng ký nhận thư với các khách hàng doanh nghiệp. Điều này có nghĩa họ có thể gửi e-mail đến khi người nhận yêu cầu họ dừng lại. Với mọi loại tiếp thị qua e-mail, người nhận có thể dễ dàng hủy bỏ đăng ký thông qua một liên kết hoặc địa chỉ e-mail phải được đưa vào mỗi e-mail và hành động phù hợp.

Dù việc hiểu rõ luật rất quan trọng, nhưng chỉ cần đảm bảo rằng bạn không phải ra tòa thôi chưa đủ. Có rất nhiều ví dụ về các thương hiệu coi thường pháp luật _ cho dù đó là gây khó khăn trong việc đăng ký hay hủy nhận e-mail. Tuy nhiên, đây là hành động tự hủy hoại chính mình. Nếu ai đó không muốn rơi vào danh sách của bạn, chẳng có lý do gì khiến bạn giữ họ lại. Nó có thể gây ra các vấn đề về việc gửi e-mail bởi nhiều người nhận sẽ sử dụng nút “báo cáo thư rác” _ và theo đó thương hiệu của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nên:

 • Xác định rõ dạng dữ liệu mà họ đang đăng ký nhận thông tin và tần suất muốn nhận.
 • Khiến việc hủy bỏ theo dõi trở nên dễ dàng và có thái độ phù hợp với những người bỏ theo dõi.

Không nên:

 • Cho rằng bởi bạn đang làm đúng luật, nên các chính sách thu thập dữ liệu của bạn là có đạo đức. Thực tế, thư rác được định nghĩa là rác bởi người nhận thay vì luật pháp.

Đo lường

Các chiến lược tiếp thị qua e-mail có thể được theo dõi sát sao nhằm giúp bạn biết ai là người nhận được e-mail, mở e-mail, nhấp chuột hoặc mua hàng. Việc này mang đến cho các nhà tiếp thị một nguồn dữ liệu dồi dào trong đó các quyết định khả thi có thể được đưa ra nhằm cải thiện chiến lược tiếp thị qua e-mail.

Nên:

 • Theo dõi lượt mở, nhấp chuột và các tỷ lệ chuyển đổi. Mỗi ESP đều tạo điều kiện để bạn làm được điều này và thậm chí cả Google Analytics cũng cho phép bạn theo dõi mức doanh số bán hàng có thể được quy cho một chiến dịch e-mail cụ thể.
 • Báo cáo các xu hướng, chứ không chỉ các chiến dịch e-mail cụ thể. Việc này cho phép bạn xác định liệu bạn có đang giảm mức hiệu suất và tiên liệu những việc xảy ra nếu xu hướng đó vẫn tiếp tục.
 • Phân tích mỗi phân đoạn cơ sở dữ liệu của bạn. Càng chia nhỏ thông tin báo cáo, bạn càng có thông tin chi tiết hơn về các điểm mà tiếp thị qua e-mail mang lại hiệu quả hoặc không. Ví dụ, hiệu suất mà các khách hàng mới mang lại so với khách hàng hiện tại như thế nào? Có khác biệt nào về giới tính không? Mỗi phân khúc khách hàng thích nội dung gì? Tất cả những điều này sẽ mang lại cho bạn ý tưởng cải thiện các phân khúc khách hàng kém hiệu quả.

Không nên:

 • Chỉ sử dụng các tiêu chí đo lường ngắn hạn những gì xảy ra trong chiến dịch đó. Bạn cần phải có một tầm nhìn dài hạn. Ví dụ, nếu tỷ lệ mở e-mail của bạn là 15%, thì mỗi lần đều 15% chứ? Nếu vậy, tại sao 85% còn lại không hoạt động? Nếu xác định được 85% người dùng đó, bạn sẽ có trong tay một cơ hội rất lớn.
 • Hài lòng với các so sánh đối chuẩn của ngành. Chỉ vì đối thủ cạnh tranh có thể đạt tỷ lệ mở e-mail trung bình là 12% và 3% tỷ lệ nhấp chuột không có nghĩa là bạn được phép tự mãn. Những thương hiệu đã đầu tư thời gian và công sức để khiến chương trình tiếp thị qua e-mail phù hợp và kịp thời cải thiện các tiêu chí so sánh đối chuẩn ít nhất là 50%.

Sean Duffy, cựu tư vấn tiếp thị qua e-mail tại E-mailcenter, một nhà cung cấp dịch vụ e-mail hàng đầu có trụ sở tại Anh.

Damian Ryan